Hậu Covid-19, Tetra Pak tái khởi động chương trình tái chế học đường

Sau thời gian giãn cách xã hội do dịch Covid-19, Tetra Pak, công ty hàng đầu thế giới về các giải pháp chế biến và đóng gói thực phẩm, đã tái khởi động lại chương trình phân loại, thu gom và tái chế vỏ hộp sữa trong các trường học. Hơn 1.400 trường học tại Hà Nội và TP.HCM đã tham gia chương trình tái chế học đường, sau khi Tetra Pak tái khởi động chương trình.

Chỉ trong một thời gian ngắn, sau khi học sinh quay trở lại trường học, đã có trên 1.400 trường tiểu học và mầm non tại Hà Nội và TP.HCM tham gia chương trình.

Theo đó, Tetra Pak đã hỗ trợ các trường học thực hiện công tác tuyên truyền, hướng dẫn các em học sinh phân loại vỏ hộp sữa sau khi uống, từ đó đảm bảo chất lượng vỏ hộp thu gom đạt tiêu chuẩn để tái chế.

Vỏ hộp sữa sau đó được đối tác của Tetra Pak thực hiện thu gom định kỳ hai tuần một lần và chuyển về Nhà máy Giấy Đồng Tiến Bình Dương để tái chế thành các sản phẩm hữu ích như giấy công nghiệp và tấm lợp, tấm phẳng sinh thái...

Ông Tạ Bảo Long, Giám đốc Truyền thông, Tetra Pak Việt Nam cho biết, thông qua chương trình, Tatra Pak mong muốn giúp các em học sinh hình thành thói quen phân loại và thu gom vỏ hộp sữa sau khi uống không chỉ tại trường mà còn tại gia đình và lan tỏa ra toàn xã hội.

“Đây là năm đầu tiên chúng tôi triển khai chương trình trên diện rộng sau khi đã thí điểm thành công tại TP.HCM trong năm học 2018-2019. Chúng tôi rất vui mừng trước các kết quả chương trình đã đạt được và đây sẽ là mô hình cơ sở để các địa phương có thể học tập và áp dụng”, ông Tạ Bảo Long nói.

Ngoài việc thu gom và phân loại vỏ hộp sữa tại trường học, Tetra Pak cũng đang tích cực phối hợp với các đối tác nhằm mở rộng mạng lưới thu gom vỏ hộp sữa công cộng để người tiêu dùng có thể mang vỏ hộp sữa đã được xử lý đến và đem đi tái chế.

Hiện nay, Tetra Pak đã có trên 30 điểm thu gom vỏ hộp sữa công cộng tại nhiều tỉnh, thành phố. Danh sách các điểm thu gom liên tục được cập nhật tại trang web taichevohopgiay.com.

Tetra Pak được biết đến với vai trò là doanh nghiệp tích cực thúc đẩy sự phát triển bền vững và nền kinh tế tuần hoàn ít phát thải carbon. Công ty là một trong chín thành viên tiên phong sáng lập Liên minh Tái chế bao bì Việt Nam (PRO), với mục tiêu chung là toàn bộ bao bì của các doanh nghiệp thành viên trong Liên minh sẽ được tái chế vào năm 2030.

Hiện nay, gần 100% hộp giấy đựng đồ uống của Công ty đều được sản xuất từ nguồn rừng tái sinh, có kiểm soát và được dán nhãn chứng nhận bảo vệ rừng FSC (Hội đồng Bảo vệ rừng thế giới).