9.489 kg vỏ hộp giấy đã được thu gom thông qua Cuộc thi Tái chế tại Bình Dương năm 2024

Tetra Pak Việt Nam đã phối hợp với Tỉnh đoàn Bình Dương, Công ty TNHH TMDV Môi Trường Hà Tâm tổ chức thành công Cuộc thi Tái chế “Cùng bé thu gom hộp giấy” tại Bình Dương năm 2024 diễn ra từ ngày 01/04 đến 15/05/2024 với hai nội dung chính là “Hồi sinh vỏ hộp sữa” và “Góc thu gom sạch đẹp” dành cho các trường mầm non, tiểu học và trung học cơ sở trên địa bàn tỉnh. Cuộc thi đã tìm ra 3 quán quân cấp huyện và 21 quán quân cấp trường dựa trên tổng số lượng vỏ hộp giấy được thu gom trong thời gian diễn ra chương trình, cũng như trao 6 giải thưởng cho các trường học có hình ảnh góc thu gom được nhiều lượt bình chọn nhất và 5 Giải “Xanh – Sạch – Đẹp” cho các góc thu gom được Ban Giám khảo đánh giá cao nhất. Kết thúc cuộc thi, 9.489 kg vỏ hộp giấy, tương đương với khoảng 1.2 triệu vỏ hộp đã được thu gom, góp phần hình thành thói quen thu gom và phân loại vỏ hộp sữa cho các em học sinh và gia đình.

“Bình Dương là địa phương chúng tôi đặt nhà máy sản xuất vỏ hộp giấy và chúng tôi đã mở rộng hoạt động thu gom và phân loại vỏ hộp giấy đến các trường học trên địa bàn tỉnh từ tháng 8 năm 2023. Cuộc thi thu gom và phân loại vỏ hộp giấy lần này là một hoạt động nhằm khuyến khích các em học sinh và gia đình hình thành thói quen thu gom và phân loại vỏ hộp giấy đựng đồ uống, từ đó góp phần tăng lượng vỏ hộp giấy được đưa đi tái chế, giúp bảo vệ môi trường và hướng đến nền kinh tế tuần hoàn chúng tôi đang theo đuổi,” bà Lương Thanh Thư, Trưởng phòng Phát triển bền vững, Tetra Pak Việt Nam cho biết. “Những kết quả đạt được từ cuộc thi là động lực để chúng tôi tiếp tục triển khai hoạt động thu gom và phân loại vỏ hộp giấy trên địa bàn tỉnh sâu rộng hơn nữa,” bà Lương Thanh Thư nhấn mạnh.

"Việc tổ chức phân loại, thu gom và tái chế vỏ hộp sữa đã góp phần giáo dục ý thức bảo vệ môi trường trong các em thiếu nhi, qua đó góp phần đa dạng hóa hình thức triển khai phong trào "Kế hoạch nhỏ", thực hiện hiệu quả Đề án 02 của Tỉnh ủy về công tác dân vận tham gia xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh trên địa bàn tỉnh Bình Dương. Tỉnh Đoàn sẽ tiếp tục phối hợp với ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bình Dương đẩy mạnh hoạt động này trong những năm học tiếp theo và giới thiệu cách làm cho các tỉnh, thành bạn," anh Lê Tuấn Anh, Phó Bí thư thường trực Tỉnh Đoàn, chủ tịch Hội đồng đội tỉnh Bình Dương chia sẻ.

Ngày 01/04/2024, hai cuộc thi: “Hồi sinh vỏ hộp sữa” và “Góc thu gom sạch đẹp” được chính thức phát động với mong muốn mang đến những kiến thức bổ ích giúp cho quý thầy cô có thể áp dụng vào thực tế, đưa vào trong việc giáo dục các em Đội viên, học sinh về việc bảo vệ môi trường, giúp các em hiểu thêm về việc phân loại, thu gom và tái chế vỏ hộp sữa sẽ mang đến lợi ích kép vì vừa góp phần giảm lượng rác thải ra môi trường, vừa tránh lãng phí tài nguyên thiên nhiên, tận dụng nguồn nguyên liệu, biến rác thải thành vật dụng có ích.

Là một trong các quán quân của chương trình, cô Nguyễn Thị Quyên, Giáo viên Tổng phụ trách Đội, Trường Tiểu Học Tân Đông Hiệp đánh giá: “Trường luôn lồng ghép các nội dung về thu gom và phân loại rác thải khi giáo dục kỹ năng sống cho các em học sinh. Vì vậy, chúng tôi đánh giá cao tính lan toả và hiệu quả của Cuộc thi tái chế “Cùng bé thu gom vỏ hộp giấy”, vì chúng tôi nhận thấy có sự thay đổi rõ rệt trong nhận thức cũng như thói quen của các em học sinh về việc gấp, làm dẹt vỏ hộp sữa để tập kết đưa đi tái chế. Chúng tôi rất mong các hoạt động có ý nghĩa như thế này sẽ được tiếp tục triển khai và đẩy mạnh hơn nữa trong thời gian tới.”

Danh sách quán quân của Cuộc thi được công bố trên trang web www.taichevohopgiay.com và facebook Hội đồng Đội tỉnh Bình Dương. Những kết quả khả quan đạt được từ Cuộc thi sẽ là tiền đề để Tetra Pak Việt Nam tiếp tục phối hợp với các đối tác triển khai sâu rộng cho tất cả các trường học trên địa bàn tỉnh Bình Dương.

Trước đó, Tetra Pak Việt Nam đã phối hợp với các đối tác triển khai hoạt động thu gom và phân loại vỏ hộp giấy cho hơn 2.000 Trường học tại thành phố Hà Nội và Hồ Chí Minh với nhiều kết quả khả quan. Việc mở rộng chương trình đến Bình Dương, nơi đặt cơ sở sản xuất của Tetra Pak không chỉ là một hoạt động ý nghĩa nhân dịp kỷ niệm 30 năm Tetra Pak hoạt động tại Việt Nam mà còn góp phần giúp Công ty hiện thực hoá mục tiêu hướng đến nền kinh tế tuần hoàn, phát thải carbon thấp.