Tetra Pak Việt NamTetra Pak là công ty Thụy Điển hàng đầu thế giới về các giải pháp chế biến và đóng gói thực phẩm. Tetra Pak hợp tác chặt chẽ với khách hàng và nhà cung cấp để mang đến những sản phẩm an toàn, sáng tạo và thân thiện với môi trường, đáp ứng nhu cầu của hàng trăm triệu người tại hơn 160 quốc gia. Với đội ngũ hơn 25.000 nhân viên trên toàn thế giới, chúng tôi hướng đến là doanh nghiệp hàng đầu có tinh thần trách nhiệm và kinh doanh bền vững.

Với tuyên ngôn “BẢO VỆ ĐIỀU TỐT ĐẸP”, Tetra Pak cam kết đảm bảo thực phẩm an toàn, sẵn có mọi lúc mọi nơi.

Cách chúng tôi tiếp cận phát triển bền vững được thể hiện thông qua mục tiêu: “Làm cho thực phẩm an toàn và sẵn có khắp mọi nơi và cam kết bảo vệ điều tốt đẹp – bao gồm bảo vệ thực phẩm, con người và hành tinh này”.

 

Mục tiêu này là định hướng cho các quyết định kinh doanh của chúng tôi, tạo sự đoàn kết trong đội ngũ và tiếp tục trở thành động lực đằng sau những sáng tạo của công ty. Đây là trọng tâm trong chiến lược năm 2030 của chúng tôi và trong cả bốn trụ cột về chất lượng, phát triển bền vững, khả năng tích hợp và tối ưu hóa cũng như đổi mới, sáng tạo.

Phương thức tiếp cận phát triển bền vững của chúng tôi xem xét tất cả các yếu tố như kỳ vọng của các bên liên quan, các vấn đề về môi trường, xã hội và quản trị (ESG) vốn vô cùng quan trọng trong ngành đóng gói thực phẩm. Trọng tâm của chiến lược phát triển bền vững này, chúng tôi xem xét mối liên kết và phụ thuộc lẫn nhau của năm lĩnh vực chính, nhất quán với mục tiêu của chúng tôi và các lĩnh vực Tetra Pak có thể đóng góp nhiều nhất: hệ thống thực phẩm, thiên nhiên, khí hậu, kinh tế tuần hoàn và sự phát triển bền vững của xã hội.

 

 

Chương trình "Một giây hành động, Bảo vệ môi trường"

“Một Giây Hành Động, Bảo Vệ Môi Trường” là chiến dịch được Tetra Pak khởi xướng và phát động, khuyến khích mọi người trong xã hội thực hiện nhiều hơn những hành động nhỏ nhưng ý nghĩa lớn và mang lại tác động tích cực, nhằm chung tay góp sức bảo vệ và cải thiện môi trường sống của cộng đồng xung quanh. Bảo vệ môi trường không chỉ là những đóng góp lớn lao, chúng ta đôi khi chỉ cần thay đổi những thói quen tưởng chừng rất nhỏ như tái sử dụng đồ dùng, tái chế rác thải, trồng cây xanh, sử dụng túi vải, v.v… trong đời sống hàng ngày. Vì vậy, chiến dịch “Một Giây Hành Động, Bảo Vệ Môi Trường” nhằm khuyến khích mọi người cùng chung tay thay đổi và thực hiện nhiều hơn những thói quen và hành động nhỏ để góp phần tạo tác động tích cực đến môi trường và trực tiếp vào cuộc sống của gia đình bạn.

Chương trình thu gom tái chế vỏ hộp sữa học đường là 1 phần trong chuỗi chiến dịch "Một giây hành động" mà Tetra Pak kêu gọi tất cả chúng ta cùng tham gia để chung tay xây dựng một cuộc sống xanh, một môi trường trong lành. Hành động tuy nhỏ nhưng hiệu quả và lợi ích đem lại vô cùng lớn lao và thiết thực. Cụ thể, công ty tích cực hợp tác với các hội, nhóm cộng đồng vì môi trường tại Việt Nam để thiết lập và mở rộng các điểm thu gom công cộng, giúp người tiêu dùng có thể mang vỏ hộp sữa đến để thu gom đi tái chế. Về điểm thu gom cộng đồng, hiện tại Tetra Pak đã có gần 30 điểm thu gom vỏ hộp sữa tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh. Về trường học, chương trình đã và đang triển khai tại hơn 400 trường mầm non và tiểu học ở TP. Hồ Chí Minh và hơn 800 trường tại Hà Nội.

Bên cạnh việc phân loại, thu gom và tái chế vỏ hộp sữa tại trường học, chương trình cũng đặt mục tiêu giáo dục và khuyến khích học sinh và phụ huynh phân loại vỏ hộp giấy đựng sữa và các đồ uống khác tại gia đình để giảm lượng rác thải và hạn chế xả rác ra môi trường.

Cụ thể, các em học sinh được hướng dẫn cách xử lý vỏ hộp sữa sau khi uống như cho ống hút vào trong hộp, dàm dẹp, dán sticker lên miệng hộp và bỏ vào đúng nơi quy định. Vỏ hộp sữa sau đó sẽ được doanh nghiệp xã hội NHC (tại TP. Hồ Chí Minh) và công ty TNHH Lagom (tại Hà Nội) – đối tác của công ty Tetra Pak Việt Nam – thực hiện thu gom định kỳ 2 tuần 1 lần và chuyển về nhà máy Giấy Đồng Tiến Bình Dương – là đối tác tái chế vỏ hộp giấy của Tetra Pak – để tái chế thành các sản phẩm hữu ích khác như giấy công nghiệp và tấm lợp, tấm phẳng sinh thái, v.v…